Vietline Booking hỗ trợ tra cứu - đặt giữ chỗ vé máy bay cho quý khách liên tục 24/7 tại tất cả các tỉnh thành 


THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI ĐI MÁY BAY

Đối với nhiều hành khách, chuyện đi máy bay là vấn đề rất bình thường. Nhưng đối với đa số hành khách chưa đi máy bay lần nào, thì việc đặt vé, làm thủ tục bay, các loại giấy tờ, quy định an toàn bay thì còn rất xa lạ. Vì nếu không nắm bắt đầy đủ thông tin, thủ tục cần thiết khi đi máy bay, hành khách có thể bỏ lỡ một chuyến bay, cả nộ đia  hoặc quốc tế.

Không phải mọi thông tin trong này đều đúng với mọi trường hợp, vì vậy bạn nên kiểm tra lại với trường hợp của bạn nếu thấy có điều chưa rõ ràng.
Vietline Booking xin cung cấp cho quý khách những thông tin về những thủ tục cần thiết cho một chuyến bay như sau:

1. Chuẩn bị
Trước khi đi máy bay bạn phải có trong tay:
1.1 Vé máy bay : Quý khách mua vé tại đại lý, hãng hàng không.....Nhân viên sẽ gởi cho quý khách code vé điện tử theo những hình thức sau

♦Vé giấy ( bao gồm code vé, thông tin hành khách và hành trình bay): khách nhận trực tiếp tại phòng vé hoặc qua fax

Vé điện tử : file vé được gởi qua mail

Nhắn code vé qua điện thoại

Lưu ý: Code vé của các hãng hàng không

Hãng jetstar : bao gồm 6 ký tự cả chữ và số (vd: HK9OPA6)

Hãng vietjet : bao gồm 8 số ( vd : 34578987)

Hãng vietnam airline: bao gồm 6 ký tự là chữ (vd: FHKIOP)

1.2 Giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Chuyến bay quốc nội

     ►Khách là người Việt

CMND còn hiệu lực (15 năm kể từ ngày cấp)

Bằng lái xe (còn hiệu lực)

Giấy Chứng Minh quân đội (còn hiệu lực)

Thẻ đại biểu quốc hội (trong nhiệm kỳ)

Thẻ đảng viên

Thẻ nhà báo (còn hiệu lực)

Thẻ kiểm soát an ninh hàng không (còn hiệu lực)

Giấy xác nhận của tổ chức xã hội với trẻ em mồ coi đang được nuôi dưỡng (6 tháng kể từ ngày cấp)

Giấy khai sinh (đối với trẻ em < 14 tuổi): bản chính hoặc bản sao cóchứng thực( không phải bảng photocopy)

Hộ chiếu(passport)

      ►Khách là người Nước Ngoài

 • Hộ chiếu còn hiệu lực 
 • Giấy thông hành còn hiệu lực hoặc Thị thực (visa) rời hoặc Thẻ thường trú, tạm trú
 • Trường hợp mất hộ chiếu: sử dụng công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách (có ảnh, dấu giáp lai) và đơn giải trình mất hộ chiếu có xác nhận của CA đại phương. Loại giấy tờ này phải là bản chính có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Chuyến bay quốc tế

 • Passport còn hiệu lực.Để được cho phép nhập cảnh vào một quốc gia khác, hành khách cần phải xin Thị thực vào quốc gia đó trước khi khởi hành. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có các chính sách miễn thị thực khác nhau. Trước khi bay, hãy chắc chắn rằng hành khách đã kiểm tra thông tin mới nhất về yêu cầu thị thực hoặc các yêu cầu nhập cảnh của quốc gia mà hành khách sẽ đến. Mọi thắc mắc vui lòng liên lạc với đại sứ hay lãnh sự quán có liên quan.

2. Thủ tục khi lên máy bay

Thông thường các sân bay được xây dựng nằm cách trung tâm thành phố từ vài km đến vài chục km, có rất phương tiện vận chuyển hành khách đến sân bay như xe bus, taxi, quý khách còn có thể đặt xe vận chuyển ra sân bay của các hãng hàng không.

Khi đến sân bay, quý khách cần lưu ý: Sân bay được chia làm 2 khu vực tách biệt

 • Khu đến (arrival): Nơi mà hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này.
 •  Khu đi (departure): Nơi mà hành khách đến làm thủ tục để bay đến nơi khác.

Quý khách chú ý các biển báo chỉ dẫn tại sân bay, các biển báo đều được ghi rất rõ bằng hai thứ tiếng: Tiếng địa   phương và tiếng Anh. Sân bay luôn có các trạm thông tin (information point) để giúp đỡ hành khách. Các sân bay lớn thậm chí còn cho in sơ đồ sân bay.
Các bảng điện tử nằm rải rác trong sân bay thông báo các chuyến bay đến và đi, quý khách nên xem thông tin ở đây và để ý loa thông báo. Cần chú ý để không nhầm giữa thông tin đi (departure) và đến (arrival), các chuyến bay của terminal nào.

Đối với những chuyến bay quốc nội, quý khách nên đến sân bay làm thủ tục trước giờ bay 120 phút. với chuyến bay quốc tế, quý khách nên đến trước giờ bay 180 phút.Vào những dịp mùa cao điểm, quý khách nên ra sân bay sớm hơn để phòng vấn đề kẹt xe, trễ chuyến

      ►Làm thủ tục Check-in

 • 3 hãng hàng không Vietjet –Jetstar- Vietnam airline nằm gần nhau, bạn hãy tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi, Nếu vé của bạn chưa ghi chỗ ngồi (seat) mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm để xếp hàng. Tùy theo hạng vé mà bạn xếp hàng vào quầy tương ứng.
 • Bạn cung cấp vé máy bay (code vé), giấy tờ tùy thân cho nhân viên tại quầy kiểm tra. Nếu có hành lý ký gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không.
 • Sau khi xong thủ tục, nhân viên sẽ đưa cho bạn thẻ lên máy bay (Boarding Pass) .Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.
 • Sau khi làm thủ tục check-in xong bạn có thể đi thẳng vào các khu vực bên trong hoặc chưa vào ngay nếu còn nhiều thời gian. Lưu ý, bạn có thể bị tắc trong các hàng đợi ở các bước làm thủ tục xuất cảnh hay kiểm tra an ninh.
 • Đối với khách đã làm thủ tục check-in online, bạn chỉ cần cầm thẻ lên máy bay (Boarding Pass) mà hãng đã gởi qua mail cho bạn sau khi làm thủ tục check-in online,bạn chỉ cần đến khu vực an ninh để xuất trình, không cần đến quầy làm thủ tục check -in

     Kiểm tra an ninh

 • Hành lý xách tay tay của hành khách sẽ được nhân viên kiểm tra đưa qua máy quét ,khách hàng  sẽ đi qua một cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian
 • Sau khi qua bước kiểm tra, nhân viên sẽ hướng dẫn hành khách vào phòng đợi.Gần đến giờ lên máy bay, nhân viên sẽ báo cho hành khách.

     Lên máy bay

 • Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao vào trước, tiếp đó là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế. Bạn đưa ra Boarding Pass, nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Quý khách có thể trực tiếp liên hệ đến hotline 0904 959 719 của VIETLINE BOOKING để được hướng dẫn nếu có vấn đề chưa rõ.

 
0904 959 719